top of page

cedzlabs

Public·78 members

Mai tiến vua là gì? Mai tiến vua bông chùm có gì đặc biệt?

Vào dịp Tết, không thể thiếu các loại cây trang trí như cây đào, cây mai... Những dòng cây này xuất hiện là báo hiệu không khí của mùa xuân đang về. Hiện tại, có một giống mai quý với hương thơm thanh thoát đặc trưng đang thu hút sự quan tâm của rất nhiều người tại nơi bán mai vàng đó là dòng mai tiến vua. Hãy cùng tìm hiểu về giống mai này với nhé.

Đặc điểm của cây mai vàng

Cây mai có dáng vẻ thanh cao, thuộc loại cây đa niên, có thể sống và phát triển tốt đến hơn một trăm năm. Mai vàng là cây thân gỗ, nên thân cứng cáp, cành hơi giòn nhưng vẫn có thể uốn để tạo dáng. Thân cây xù xì và nhiều cành nhiều nhánh. Cây có tán lá thưa, nếu để phát triển tự do thì cây mọc từ hạt có thể cao tối đa tới 20 – 30m. Gốc cây khá to, và bộ rễ cây mai vàng lồi lõm có độ đâm sâu tới 2 – 3m.

Lá mai vàng là lá đơn, mọc xen kẽ so le, có phiến lá dạng hình trứng thuôn dài. Lá có màu xanh biếc nhưng mặt dưới của lá màu hơi ánh vàng.

Hoa mai vàng là loại hoa lưỡng tính, mọc ra từ các nách lá và tạo thành từng chùm. Ban đầu là những chiếc vỏ lụa hay còn gọi là hoa cái, sau đó vỏ lụa sẽ nở bung ra xuất hiện những chùm nụ xanh non. Khoảng một tuần sau, nụ hoa sẽ nở thành những cánh hoa mai vàng tươi rực rỡ. Cấu tạo hoa mai thường có 5 cánh nhỏ và mỏng manh nhưng cũng có bông đặc biệt lên tới 9 – 10 cánh. Hoa mai thường nở trong 3 ngày sẽ tàn.

Tuy hoa mai thường nở vào mùa xuân nhưng gần đây thời tiết thay đổi nhiều nên việc ra hoa cũng bị ảnh hưởng, dẫn đến hiện tượng cây mai nở sớm hoặc hoa mai nở trái mùa. Không phải tất cả hoa đều có thể đậu quả. Nếu hoa nào đậu thì sau khi tàn, bầu noãn của hoa sẽ phình to lên và kết hạt sau một thời gian.

===>>> Xem thêm: Tham khảo những địa chỉ mua mai vàng tại vườn

Đặc điểm của dòng mai tiến vua

Mai tiến vua có tên gọi này vì đây là giống cây ngày xưa được dâng lên để phục vụ sở thích của vua chúa, và chúng có nguồn gốc từ Huế. Đây là dòng cây trồng độc lạ có tuổi thọ cao và dáng cây trưởng thành rất đẹp. Cây có nụ hoa nhỏ và cánh hoa nhỏ nhưng cụm lại thành chùm lớn, dày san sát nhau.

Màu sắc hoa khi nở có màu vàng và phần nhụy hoa có màu cam. Hương thơm của loại mai này thanh thoát, dễ chịu và thời gian tỏa hương thơm lâu. Đây là dòng mai quý hiếm bởi cách chăm sóc rất khó khăn và đòi hỏi nhiều thời gian chăm sóc. Bên cạnh đó, giá trị của chúng cũng rất cao, từ 10 – 100 triệu đồng/chậu tùy vào độ đẹp.


Cách chăm sóc mai tiến vua

Dưới đây là một số lưu ý trong quá trình chăm sóc mai tiến vua mà chúng tôi muốn giới thiệu đến khách hàng tham khảo.

Về đất trồng

Mai tiến vua tuy có giá trị cao nhưng không kén đất, có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau bao gồm đất mặn và đất phèn. Yêu cầu duy nhất là đất phải có độ thông thoáng và khả năng thoát nước tốt.

Ánh sáng

Mai tiến vua không phải là cây trồng trong nhà không cần ánh sáng. Chúng cần được đặt ở nơi có nhiều ánh sáng để tăng tỉ lệ nở hoa. Số lượng hoa nở tỉ lệ thuận với lượng ánh sáng mà cây nhận được. Do đó, trong quá trình mua cây mai vàng trồng tuyệt đối phải để ở nơi nhận được nhiều ánh sáng nhất có thể.

Phân bón

Giống mai này không yêu cầu quá nhiều chất dinh dưỡng để phát triển. Khi cây lớn, cần phải đổi chậu to hơn và chỉ cần bổ sung thêm lượng đạm cần thiết để cây phát triển khỏe mạnh. Có thể bón thêm NPK nhưng không bón quá nhiều để tránh hiện tượng nóng rễ, gây chết cây. Nóng rễ là nguyên nhân hàng đầu gây chết cây, thường xảy ra với các loại cây đắt tiền do sự chăm sóc chưa đúng cách của gia chủ.

Những lưu ý khi lựa chọn mua mai tiến vua

Để lựa chọn cây hoa đẹp không chỉ dựa vào hoa mà còn rất nhiều yếu tố khác. Khi mua, nên lựa chọn những cây hoa có dáng đẹp cân đối và thân cây có màu sắc đồng đều, không có hiện tượng vảy đốm hay nấm mốc. Các nhánh cây phải đồng đều về kích thước, không được to quá hay nhỏ quá.

Lựa chọn cây mai có thế gốc đẹp tạo ra sự uy nghi như Chân Quỳ, Hạc Bay, Phượng Hoàng. Không nên chọn cây nhiều nụ bởi thời gian tàn sẽ nhanh hơn so với các cây có nụ vừa phải. Thay vào đó, hãy lựa chọn cành có nụ hoa vừa phải và nụ hoa phải bụ bẫm để kịp nở hoa đúng dịp Tết. Hoa mai phải nở đẹp, to và tròn, cánh hoa mọc đều và tươi tắn. Không nên lựa chọn những cành hoa có màu sắc nhợt nhạt và kém sắc.


Liên Hệ ngay cho chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Điện thoại/Zalo: 0905 888 999 – 0799 888 999 – 0888777777

Email: Vuonmaihoanglong@gmail.com

Facebook: Vườn mai Hoàng Long

Địa chỉ: Tân Thiềng, Chợ Lách, Bến Tre.


About

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...
bottom of page